Thiết kế non bộ sân vườn

Hòn non bộ là một trong những tiểu cảnh trang trí độc đáo cho sân vườn được các thế hệ người trẻ tuổi, trung niên hoặc thậm chí là những người cao tuổi yêu thích và đam mê.

Thiết kế non bộ sân vườn
Thiết kế non bộ sân vườn

Với đa dạng loại hình phong thủy khác nhau, hòn non bộ được thiết kế đậm hồn quê và đem đến những tác phẩm nghệ thuật tràn đầy sự bình yên, lãng mạn. Nếu chưa nắm rõ nguyên tắc thiết kế non bộ sân vườn này hãy để Nội Thất My House giới thiệu cho bạn trong bài viết bên dưới.

Hòn non bộ là gì?

Hòn Non bộ (một từ thuộc chữ Nôm) là nghệ thuật tái hiện và mô phỏng những ngọn núi to lớn hay cảnh quan núi đồi ngoài tự nhiên vào trong các khu vườn để phục vụ mục đích thưởng ngoạn của chủ nhà.

Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc Châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Người Việt thường kết hợp non bộ với yếu tố nước để tạo tiểu cảnh hòn non bộ đẹp có thác nước, còn người Nhật và người Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Thiết kế non bộ sân vườn-1
Thiết kế non bộ sân vườn-1

Lịch sử và nguồn gốc của hòn non bộ

Có nhiều tài liệu về nguồn gốc của hòn non bộ.Nội Thất My House tìm hiểu theo Đại Việt sử ký, tháng 6 năm Ất Dậu (năm 985 Sau Công Nguyên), nhân dịp lễ sinh nhật vua Lê Đại Hành người dân đắp một quả núi giả trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn.

Cũng có tài liệu ghi lại non bộ bắt nguồn từ Trung Hoa thời Đông Hán (năm 25 – 250 Sau Công Nguyên) dựa trên các bức tranh trên tường có cảnh cây trồng trong chậu cùng vài tảng đá. Có lẽ thú chơi non bộ ở nước ta bắt nguồn và chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa cổ đại.

Ý nghĩa của tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn

Hòn non bộ là một biểu tượng thu nhỏ của núi non tự nhiên kết hợp hài hòa giữa đá, nước, đất và cây. Trong không gian sân vườn, hòn non bộ không chỉ làm tăng vẻ đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy.

Hòn non bộ giúp làm dịu không gian, giảm căng thẳng và tạo điểm nhấn cho sân vườn. Đặc biệt, nếu được bố trí đúng cách mẫu tiểu cảnh này có thể mang lại sinh khí, trấn áp các vị trí xấu và đẩy lùi hung khí.

Thiết kế non bộ sân vườn-2
Thiết kế non bộ sân vườn-2

Về mặt tâm linh, hòn non bộ cũng có vai trò quan trọng. Nó có thể ngăn chặn vận khí xấu và thu hút tài lộc may mắn cho gia chủ.

Nguyên tắc thiết kế non bộ sân vườn cần biết

Tỷ lệ

Muốn sở hữu một hòn non bộ đẹp và hài hòa cần phải thiết kế sao cho đúng chuẩn tỷ lệ. Đầu tiên, độ lớn của tổng thể non bộ phải phù hợp với không gian cảnh quan xung quanh sân vườn của gia chủ. Đồng thời độ rộng chân núi, thân núi phải tỷ lệ thuận với chiều cao của đỉnh núi hòn non bộ.

Tạo hình

Non bộ là một hình thức nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, thể hiện sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên thông qua việc tạo hình các cảnh quan tự nhiên trong không gian nhỏ.

Thiết kế non bộ sân vườn-3
Thiết kế non bộ sân vườn-3

Khi tạo hình non bộ phải phản ánh được vẻ đẹp tự nhiên, tạo nên một không gian xanh mát, thư giãn cho người thưởng lãm. Ngoài ra khi tạo hình cho non bộ sân vườn cần chú ý những điều sau:

Các yếu tố trong non bộ như cây cỏ, đá, nước… cần được bố trí một cách cân đối, hài hòa, tạo nên sự đồng điệu trong thiết kế

Non bộ không chỉ đơn thuần là việc bố trí các yếu tố tự nhiên, mà còn phải thể hiện được cảm xúc, tâm trạng của người tạo ra nó

Mỗi non bộ là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt, do đó sự sáng tạo trong việc lựa chọn và bố trí các yếu tố là rất quan trọng

Cần thiết kế sao cho có thể tồn tại lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc các yếu tố khác.

Thiết kế non bộ sân vườn-4
Thiết kế non bộ sân vườn-4

Quy tắc tạo khe và rãnh

Trong quá trình thiết kế non bộ sân vườn, việc tạo ra các khe và rãnh giữa các lớp đá là điều không thể thiếu. Các lớp đá được xếp chồng lên nhau để tạo nên hình dáng của non bộ và mỗi lớp đá sẽ có hình dạng riêng biệt, do đó sẽ tạo ra các khe, rãnh.

Việc này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho non bộ, mà còn làm cho không gian sân vườn trở nên phong cách và sinh động hơn. Tuy nhiên, việc xếp đá cần được thực hiện một cách có tổ chức, không được bố trí một cách tùy tiện.

Chọn đá làm hòn non bộ

Việc chọn đá là một yếu tố quan trọng khi thiết kế non bộ sân vườn. Dưới đây là một số lưu ý mà gia chủ và các kiến trúc sư cần lưu ý khi chọn đá:

Loại đá: Có nhiều loại đá khác nhau như đá cẩm thạch, đá granit, đá vôi… Mỗi loại đá có màu sắc, hình dạng và kích thước khác nhau. Bạn nên chọn loại đá phù hợp với phong cách và kích thước của hòn non bộ bạn muốn tạo

Thiết kế non bộ sân vườn-5
Thiết kế non bộ sân vườn-5

Kích thước và hình dạng: Phải phù hợp với kích thước tổng thể của hòn non bộ. Đá lớn có thể tạo điểm nhấn mạnh mẽ, trong khi đá nhỏ có thể giúp tăng chi tiết và tạo độ phức tạp cho tổng thể non bộ

Màu sắc: Đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Vì thế bạn nên chọn màu sắc của đá phù hợp với màu sắc tổng thể của hòn non bộ

Độ bền: Đá cần phải chịu được thời tiết khắc nghiệt và đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc ánh sáng mặt trời.

Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

Độ cao của cây: Cây trồng ở chân hoặc thân núi không được cao hơn đỉnh của hòn non bộ. Điều này giúp duy trì tỷ lệ và sự cân đối trong tiểu cảnh

Vị trí trồng cây: Có thể tạo hốc ở chân hoặc thân núi, thêm một chút đất và trồng cây vào đó giúp cây phát triển ổn định và bền vững

Trồng cây trên đá: Có thể trồng trực tiếp cây trên đá, nhưng tại vị trí trồng cần cân nhắc đục lỗ trên các loại đá bọt hoặc những loại đá tự thấm nước. Các loại đá này đều có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường không thể nhìn thấy được, ở đó sẽ có đủ nước hỗ trợ cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Thiết kế non bộ sân vườn-6
Thiết kế non bộ sân vườn-6

Các mẫu thiết kế non bộ sân vườn được yêu thích nhất

Thiết kế hòn non bộ đặt trong sân vườn thế độc phong

Hòn non bộ đặt trong vườn với thế độc phong thể hiện sự oai vệ, uy nghiêm nhưng cũng rất đơn độc. Vì nó là thế núi cao, nhọn, thể hiện sự anh dũng, hiên ngang. Đầu đội trời, chân đạp đất đầy kiêu ngạo của đấng nam nhi. Với thế độc phong này thì xung quanh không có gò đồi hay chân núi khác.

Thiết kế hòn non bộ trong sân vườn thế song phong

Thế Song Phong ở hòn non bộ không mấy phổ biến lắm khi dùng làm tiểu cảnh sân vườn. Nó có dạng là 2 chóp núi ngang bằng với nhau, như đang đối kháng. Còn nếu 2 chóp núi chênh lệch độ cao một chút thì lại được liên tưởng như là đôi phu thê hoặc cha con, mẹ con. Nên ít được sử dụng để làm hòn non bộ trong sân vườn nhà mình.

Thiết kế non bộ sân vườn-7
Thiết kế non bộ sân vườn-7

Thiết kế hòn non bộ trong sân vườn thế kỳ phong

Từ tên gọi đã hình dung được sự kỳ vĩ của thế non bộ này. Nó không những cao lớn, mà thế này còn ẩn chứa sự tò mò đặc biệt cho những người hay thưởng thức vẻ đẹp của hòn non bộ. Thế kỳ phong mang trong mình sự uy nghi của một người trụ cột trong gia đình. So với những ngọn núi gần đó thì chính chiều cao và chiều rộng thể hiện khoảng cách “một trời một vực”.

Ngoài ra còn có một số thế như kỳ phong, cương lĩnh, long thăng, kỳ nham. Tuy mang nhiều ý nghĩa là thế nhưng vẫn không phổ biến bằng thế độc phong ở trên.

Thiết kế non bộ đặt ở sân vườn cho không gian rộng

Sân vườn rộng là một lợi thế lớn để tạo dựng tiểu cảnh trang trí. Và hòn non bộ chính là sự lựa chọn phù hợp cho những khoảng sân vườn rộng như thế này.

Chính vì ưu thế diện tích sân vườn rộng nên hòn non bộ mang vóc dáng uy nghiêm, to lớn cực kỳ phù hợp.

Thiết kế non bộ sân vườn-8
Thiết kế non bộ sân vườn-8

Hòn non bộ kết hợp thác nước đổ xuống hồ nhân tạo

Nếu cảm thấy hòn non bộ đơn thuần quá nhàm chán thì sao không thử kết hợp nó để trở nên khác lạ hơn. Và hòn non bộ đặt ở sân vườn kết hợp thác nước đổ xuống hồ chính là một sự kết hợp không thể không xem xét. Trên là núi còn dưới là biển, oai nghi hùng hồ vô cùng

Hòn non bộ kết hợp thác nước và tường nước

Hòn non bộ không còn quá đơn giản nếu như kết hợp với thác nước hay tường nước. Sự kết hợp này góp phần làm mới tiểu cảnh nhà bạn. Lại còn được tận dụng làm góc thư giãn hoặc để gia đình quây quần bên nhau sau một ngày dài làm việc.

Tiểu cảnh sân vườn trên cao

Bạn rất muốn làm mới không gian mở cho căn nhà, nhưng lại ngại vì diện tích căn nhà không quá rộng, thậm chí còn không có sân vườn. Vậy sử dụng phần sân thượng để làm tiểu cảnh sân vườn cũng là một phương án không tồi. Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trên sân thượng hiện nay là xu hướng độc đáo dành cho các ngôi nhà có diện tích hạn hẹp.

Thiết kế non bộ sân vườn-9
Thiết kế non bộ sân vườn-9

Các loại đá sử dụng làm hòn non bộ

Đá Tuyết Sơn: Với vân đá kẻ dọc và màu sắc đen trắng xen kẽ, đá Tuyết Sơn mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho hòn non bộ

Đá Da Voi: Đặc trưng bởi bề mặt gồ ghề, thô ráp và màu xám trắng, đá Da Voi thích hợp cho cả tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước

Đá San Hô: Có màu sắc đặc trưng từ san hô và rất thích hợp để trồng cây trên hòn non bộ

Đá Vôi: Có màu sắc từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng sẫm, màu đen rất thích hợp sử dụng

Đá Tai Mèo: Có màu xám trắng, khá cứng và giá cả ở mức trung bình, phù hợp với túi tiền của nhiều người dùng

Đá Vàng: Màu vàng ấm áp của đá vàng tạo nên không gian ấm cúng và làm nổi bật màu xanh của lá cây của hòn non bộ.

Mỗi loại đá mang lại vẻ đẹp riêng biệt cho hòn non bộ và cũng ẩn chứa ý nghĩa phong thủy riêng. Việc lựa chọn loại đá phù hợp khi thiết kế non bộ sân vườn không chỉ giúp tạo nên không gian thoải mái, gần gũi với thiên nhiên mà còn mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Thiết kế non bộ sân vườn-10
Thiết kế non bộ sân vườn-10

Nên thiết kế non bộ ở vị trí nào trong sân vườn?

Gần lối vào: Đặt non bộ gần lối vào sẽ tạo điểm nhấn mạnh mẽ ngay khi khách đến thăm. Điều này giúp tạo ấn tượng ban đầu cho họ và chào đón khách bằng một khung cảnh yên bình

Ở trung tâm sân vườn: Nếu sân vườn của bạn rộng lớn, việc đặt non bộ ở trung tâm sẽ giúp nó trở thành điểm nhấn chính. Nó cũng giúp tạo ra cảm giác cân đối và hài hòa cho toàn bộ không gian

Gần khu vực tiếp khách ngoài trời: Nếu bạn có khu vực tiếp khách ngoài trời như hiên nhà hoặc bàn ăn ngoài trời, việc đặt non bộ gần đó sẽ tạo ra không gian lãng mạn để thưởng thức

Ở góc khu vườn: Đặt non bộ ở góc khu vườn có thể giúp che đi những phần không mong muốn và tạo ra một điểm nhìn “mát mắt”.

Thiết kế non bộ sân vườn-9

Thiết kế non bộ sân vườn theo hướng nào là tốt nhất?

Việc bố trí hòn non bộ cần tuân theo những nguyên tắc của phong thủy để mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Dưới đây là một số hướng dẫn về việc bố trí hòn non bộ theo phong thủy mà bạn nên biết:

Hướng Đông: Non bộ sân vườn được đặt ở hướng này sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho gia chủ. Các loại cây cao và có bóng mát nên được trồng ở hướng này để tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái

Hướng Đông Nam: Đây là hướng tốt để bố trí hòn non bộ giúp gia chủ có được sự may mắn trong công việc và cuộc sống

Hướng Nam: Hòn non bộ nên được tránh đặt ở hướng này vì nó có thể mang lại những điều không may mắn cho gia chủ

Hướng Tây Nam: Thiết kế non bộ sân vườn ở hướng này sẽ giúp gia chủ có được sự ổn định trong cuộc sống và công việc

Hướng Tây Bắc: Đây là hướng tốt nhất để đặt hòn non bộ mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ

Hướng Bắc: Hòn non bộ nên được đặt ở hướng này để tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái cho gia chủ.

Non bộ sân vườn-10

Nội Thất My House – đơn vị thiết kế non bộ sân vườn uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế non bộ sân vườn uy tín, trong đó chắc chắn không thể bỏ qua Nội Thất My House. Chúng tôi tự hào là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và thiết kế hàng trăm, hàng ngàn công trình lớn nhỏ.

Với đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản và đã từng tham gia “thực chiến” tại các công trình lớn của Vingroup, T&T, SUN Group…đảm bảo sẽ đem đến cho bạn những mẫu non bộ tuyệt tác đậm chất Á Đông.

Với Nội Thất My House “Thành công đến từ sự tận tâm với khách hàng”, bám sát phương châm đó chúng tôi luôn tư vấn và phục vụ khách hàng bằng cả trái tim và sự tâm huyết trong nghề của mình. Do vậy, khi lựa chọn Nội Thất My House thiết kế non bộ sân vườn, quý khách hàng có thể yên tâm đặt trọn niềm tin ở chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.