Tiểu cảnh sân vườn nhật bản

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản luôn được khách hàng đánh giá cao về phong cách thiết kế. Sự yên tĩnh bao phủ khi bạn ngồi trong một không gian với một khu vườn Nhật. Đó là lý do tại sao mà rất nhiều người lại muốn thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản

Có một vài điều mà bạn cần biết trước khi bắt đầu xây dựng tiểu cảnh sân vườn theo phong cách này. Bài viết dưới đây là tất cả những thông tin về tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Những ưu điểm của thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Người Nhật Bản là kiểu người yêu thiên nhiên, vì vậy trong các thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản chúng ta thường thấy yếu tố chủ đạo là các loại cỏ cây, nước non, đá sỏi. Sân vườn Nhật mang đến nét đẹp vô cùng mộc mạc, yên bình và giản dị.

Các khu vườn phong cách Nhật Bản lấy được sự yêu thích của các người đam mê vườn. Thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản hiện đại này mang đến sự yên tĩnh và cân bằng cho bất cứ ai đang chiêm ngưỡng cảnh quan.

Với đường nét quyến rũ phương Đông, một khu vườn Nhật Bản có sự kết hợp của nhiều yếu tố, truyền thống và khái niệm với lối phong cách đặc biệt của nó. Ngoài ra, thì trái ngược với một khu vườn phương Tây, một khu vườn Nhật Bản thường sẽ được xây dựng để có thể sử dụng trong tất cả các mùa.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-1
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-1

Sân vườn Nhật Bản là một tập hợp các vật thể thiên nhiên được sắp xếp một cách ngăn nắp và thu nhỏ có chủ đích dưới bàn tay con người.  Có thể nói đó là một loại hình điêu khắc được làm nổi lên trên mặt đất và tôn trọng mặt đất nguyên thủy.

Khu vườn Nhật Bản truyền thống thì sẽ đem lại cảm giác thanh bình đến lạ lùng, nhưng quang cảnh của nó không hề khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán mà tạo nên sự tò mò, ngắm nhìn sân vườn kỹ hơn, lâu hơn để có thể khám phá sự tinh tế, cầu kỳ, ý nghĩa của khu vườn và góc sâu trong tâm hồn.

Bản thân của các gia chủ vườn Nhật thể hiện là kiểu người thanh cao, tôn trọng sự giản dị và hiểu triết lý sống phù hợp với những ngôi nhà có nét kiến trúc hài hòa và đơn giản.

Kiến trúc tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản toát lên vẻ đẹp dung dị, hài hòa, mỗi hoa lá hay cỏ cây, các sự vật trong khu vườn nếu như tách riêng thì tầm thường nhưng khi có sự kết hợp dưới bàn tay tài hoa của các nhà làm vườn Nhật Bản thì chúng lại được gắn bó mật thiết, tôn lên vẻ đẹp của nhau, rất dung dị và không phô trương.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-2
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-2

Nguyên tắc thiết kế sân vườn nhật bản

Tỉ lệ thu nhỏ

Tỉ lệ thu nhỏ trong các ý tưởng tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản thường sẽ đại diện và tượng trưng cho các cảnh quan khác. Những địa điểm nổi tiếng tại các không gian nhỏ và thậm chí với các cảnh đồi núi hay là tiểu cảnh sông đều được thu nhỏ bằng các dùng đá, cát và sỏi.

Chủ nghĩa tượng trưng

Có thể khẳng định rằng với một đất nước phát triển vừa theo phong cách Á Đông lại vừa hướng đến phong cách hiện đại của phương Tây thì các sản phẩm thiết kế xây dựng của họ luôn mang tính tượng trưng một cách nhất định.

Trong đó thì hình ảnh cát, sỏi được cào lên sử dụng trong các thiết kế sân vườn thường sẽ tượng trưng cho những con sông, hay những hòn đá cuội và một khối đá cũng có thể sẽ là điểm tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-3
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-3

Người Nhật thường sẽ quan niệm rằng trong khu vườn của họ thì cần có đủ 4 yếu tố chính là đất, nước, lửa và gió. Chính vì quan niệm đó, không khó để nhận ra những vật liệu như dá và đèn đá…sử dụng trong các thiết kế không phải là vật vô tri vô giác mà hơn thế nữa, nó thể hiện nét tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên. Mang lại một vẻ đẹp hài hòa và ấn tượng cho phong cách thiết kế này.

Cảnh quan vay mượn

Cảnh quan vay mượn có thể được hiểu đơn giản là việc thu nhỏ của một cảnh quan hay các loại cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn.

Bên cạnh những nguyên tắc chính trên, thì các thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản còn rất chú trọng tới các nguyên tắc nhỏ hơn. Tự nhiên có, yếu tố mở có… cùng với mỗi một yếu tố đều đòi hỏi các nhà thiết kế phải có được sự tính toán một cách chi tiết nhất nhằm tạo nên sự tương tác và hỗ trợ giữa các yếu tố trong một tổng thế.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-4
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-4

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Vườn đá Nhật Bản theo phong cách Thiền tông, được dùng nhiều trong trà thất và thiền viện. Đặc biệt là vườn kiểu Karesansui chỉ có sự sắp đặt của sỏi, cát và đá thành những hình gợi lên cảm giác về biển cả, sông và hồ mà không có sự xuất hiện của nước.

Thoạt đầu khi nhìn khu vườn có vẻ đơn giản nhưng để hiểu được giá trị thực sự ẩn chứa ở bên trong những hình ảnh tượng trưng thì đòi hỏi người ngắm cảnh này phải ngồi trầm tư suy xét một cách chăm chú.

Không bí ẩn và cầu kỳ như là Karesansui, vườn trà Chaniwa mang một vẻ trầm mặc, tôn nghiêm phù hợp trong nghi lễ thưởng trà – Chanoyu.

Cấu trúc một khu vườn Chaniwa thường gồm trà thất chính làm trung tâm, con đường mòn nhỏ là nobedan, trên đường đi thì được tô điểm bằng những cây xanh mướt và những bụi hoa rực rỡ. Chaniwa có thêm những đặc trưng khác như là bể nước, đèn đá và hàng rào truyền thống được làm bằng tre,nứa.

Còn đối với Kaiyu-Shikien là một loại sân vườn dành riêng cho việc tản bộ nên hầu hết đều là các công viên.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-5
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-5

Yếu tố quan trọng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Trong tất cả các kiểu mẫu thì yếu tố đá vẫn đóng vai trò quan trọng trong vườn Nhật. Đá là một nền tảng, bộ xương của cả khu vườn. Trong đó đá được biến tấu thành nhiều chất liệu khác như là thạch đăng lung, móng cầu, đá giậm bước, tường, thủy bồn, đá thấm thủy hay sỏi cuội to, đá hộc, đá granite và được trang trí có sự kết hợp hay riêng lẻ tạo thành phông nền cho vườn.

Đá còn giúp cho sự phân chia vườn thành nhiều khu vực như không gian riêng tư hay mật thất. Những tảng đá có gân rất đẹp, hình dáng thanh nhã và kết cấu lạ mắt, vẻ ngoài già nua sần sùi, hoàn toàn là tự nhiên, bề mặt bám địa y hoặc là rêu thì càng thêm giá trị.

Đá granite và sỏi cuội to được nhiều người đánh giá là đẹp nhất; đá thấm thủy thường sẽ được dùng đá thấm thủy làm tăng khả năng mọc rêu tạo vẻ đẹp tự nhiên cho thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Một tảng đá ở trong vườn Nhật được làm thành quả núi, đất đắp đồi và cây uốn thành cổ thụ gây cảm xúc sâu lắng.

Cát hoặc sỏi thì được trải rộng toàn vườn tượng trưng cho biển cả mênh mông với những đường lượn sóng, lăn tăn vô cùng đẹp mặt, gợi lên hình ảnh những con sóng ngoài khơi xa.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-6
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-6

Cùng với đá, nước là một chất liệu quan trọng đứng thứ hai. Chỉ cần có một hồ nước đơn sơ, nhỏ bé cũng đã có thể khéo léo thể hiện nét huyền ảo và rất lung linh.

Gắn kết khu vườn là những lối đi quanh co, mảnh, nhỏ và gần nhau diễn tả biển yên và gió lặng. Những đường rộng lớn, cong gợi biển có đợt sóng to, gió lớn và mặt biển dữ dội.

Cách trang trí này giống như hình ảnh quốc đảo của Nhật Bản được biển bao bọc, nên rất có ý nghĩa đối với người dân ở nơi đây. Những hòn đá này mang vẻ đẹp của phong trần thời gian được xếp nhóm theo số lẻ 3,5,7,9…theo triết lý các nhà Phật là có ý nghĩa mang lại may mắn.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Cân bằng, đĩnh đạc và để cảm nhận hết vẻ đẹp tự nhiên mà không bị gượng ép hay chiếm đoạt là bản chất của một không gian  thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Khi đặt chúng ở  giữa trung tâm ngôi nhà của bạn như là một trung tâm sôi động và tràn đầy năng lượng thì nó sẽ mang đến cho nội thất không gian mở của bạn một ý nghĩa hoàn toàn mới.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-7
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-7

Đặc điểm tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Để mang lại một không gian sân vườn đậm chất Nhật Bản, các yếu tố tiểu cảnh sân vườn phải có những đặc điểm dễ nhận biết như sau:

Hồ nước nuôi cá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Hồ nước phải xuất hiện nhiều trong vườn Nhật, không chỉ làm đẹp khu vườn, chúng còn khiến cho phong thủy của ngôi nhà hài hòa hơn, mang đến tài lộc cho gia chủ. Hồ nước thường sẽ được thả cá (phổ biến nhất là cá Koi – một loài cá phong thủy).

Hồ nước ở trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản thường sẽ tĩnh lặng hoặc có dòng chảy nhẹ nhàng, không có tiếng ồn và có dòng chảy xiết. Đồng thời cũng với hình dáng của ao hồ cũng mềm mại, không kì quái và khác lạ.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-8
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-8

Cây cối trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Cây hoa thường ít được sử dụng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Thường sẽ sử dụng loại cây xanh quanh năm và mang đến những ý nghĩa tốt lành. Thực vật được chọn thường có sẽ độ cao vừa phải hoặc cây bụi với hình dạng đơn giản và không quá phô trương.

Đồng thời thì cây cối không cần cắt tỉa kĩ càng để nó mang đến vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể. Một số loại cây phổ biến trong văn hóa Nhật Bản đó là tre vàng, trúc thiên môn, hoa anh đào và tuyết tùng Nhật Bản hay thông đen…

Đá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Yếu tố đá xuất hiện khá nhiều trong các tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đá để làm đèn đá là một hình ảnh quen thuộc và đặc trưng của sân vườn Nhật Bản, tạo nên cảm giác gần gũi với tự nhiên. Ngoài ra thì đá được sử dụng để tạo các lối đi và phủ quanh hồ cá.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-9
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-9

Một số tiểu cảnh khô cũng sử dụng đá để tượng trưng cho sông nước. Đặc biệt là khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn ở trong nhà, đá sỏi được sử dụng khá nhiều để có thể lát nền cho sạch đất, tạo lối đi nhỏ và tạo hòn non bộ…

Lối đi giữa thảm cỏ trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Hình ảnh thảm cỏ dọc theo các lối đi là một phong cách đặc trưng trong các thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Nó như là một lối dẫn vào không gian tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt ở bên ngoài và trở về với ngôi nhà ấm áp thân thương.

Những nét đẹp trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản chúng ta có thể bắt gặp những vật dụng trang trí vô cùng quen thuộc mà người Nhật Bản thường thiết kế cho tiểu cảnh sân vườn nhà mình. Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá những nét đẹp này nhé.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-10
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-10

Sân vườn Nhật Bản bất đối xứng

Trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản người ta thường sử dụng nhiều cây xanh, các loại cây to nhỏ, bonsai được trồng quanh khi sân vườn thường kết hợp với một hồ, ao lớn làm tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian trong sân vườn nhà bạn.

Sân vườn với những tảng đá

Trong kiến trúc thì tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản thường sẽ có những tảng đá lớn nhỏ, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Quanh năm ngày tháng thì sẽ tượng trưng cho con người Nhật Bản luôn bất khuất và kiên cường chịu mọi khó khăn gian khổ cũng vẫn sẽ đứng hiên ngang. Tảng đá là biểu trưng cho con người dũng cảm.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản với hồ cá và thác nước

Những sân vườn thiết kế theo phong cách Nhật Bản thường sẽ được thiết kế hồ cá koi, đây là một nét đặc trưng, văn hóa của thiết kế sân vườn Nhật mang đến một vẻ đẹp thiên nhiên sống động, yên bình với những chú cá bơi lượn tung tăng ở dưới dòng nước mát trong lành. Hồ cá thường thì sẽ kết hợp với dòng thác chảy tạo nên khung cảnh thiên nhiên vô cùng bắt mắt.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-11
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-11

Sân vườn Nhật Bản với cây cầu

Trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản thì thường được thiết kế với cây cầu  nhỏ được làm bằng gỗ hoặc là xây kiên cố tạo nên điểm nhấn cho không gian thêm đẹp hơn. Chiếc cầu mộc mạc và đơn giản nhưng lại tạo nên một nét đẹp khó cưỡng lại.

Sân vườn với đèn đá

Đèn đá thì thường được sử dụng nhiều ở trong các khu vườn Nhật Bản. Ngoài chức năng chiếu sáng, thì đèn đá còn dùng làm trang trí và là một đồ vật không thể thiếu trong không gian tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đèn đá được làm hoàn toàn bằng đá với 3 thành phần đó là đế đèn, lồng đèn và mái đèn.

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-12
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-12

Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản của Nội Thất My House

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đơn giản, hiệu quả, khách hàng nên tuân thủ một vài nguyên tắc dưới đây:

Sân vườn phải được bố trí với một tỉ lệ nhất định, không nên dàn trải

Sử dụng các cảnh quan, thiên nhiên với chủ nghĩa tượng trưng

Cảnh quan vay mượn hài hoà, độc đáo

Lựa chọn tiểu cảnh phù hợp với không gian

Các vật dụng trang trí sân vườn phải có mối liên hệ mật thiết với nhau

Không nên làm dụng quá nhiều các tiểu tiết khiến cho sân vườn trở nên chật chội.

Cây cối được cắt tỉa gọn gàng, hạn chế sự rập rạp

Ngoài ra, gia chủ cũng nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công sân vườn uy tín, chất lượng nhằm tối ưu hoá các công đoạn thi công và xây dựng nhà mình. Đồng thời tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. 

Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-13
Tiểu cảnh sân vườn nhật bản-13

Lựa chọn Nội Thất My House –Thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản, uy tín chất lượng

Nội Thất My House là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản uy tín, chất lượng ở Hà Nội. Với đội ngũ kiến trúc sư chuyên vẽ tiểu cảnh sân vườn với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những mẫu thiết kế chất lượng, phù hợp với xu thế hiện nay.

Để tạo lên một công trình đặc biệt thể hiện sự độc đáo, cá tính cho riêng mình. Mọi điều đều có thể thực hiện được khi bạn nhận được ý tưởng từ điều gì đấy.

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang yêu thích không gian sân vườn độc đáo này. Dưới sự tư vấn tận tình của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ tìm ra cách bố trí phù hợp, đẹp mắt và đầy ấn tượng.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.