Tiểu cảnh thác nước trên tường

Thác nước không còn chỉ có ở núi rừng thiên nhiên nữa mà vẫn có thể mang chúng đến ngay tại bức tường trong ngôi nhà của bạn, tạo nên một không gian mát mẻ, nhiều năng lượng và là một góc đặc biệt của kiến trúc.

Tiểu cảnh thác nước trên tường
Tiểu cảnh thác nước trên tường

Trong bài viết này cùng Nội Thất My House tìm hiểu tất tần tần về tiểu cảnh thác nước trên tường, hướng dẫn cách thiết thiết kế thi công và những mẫu đẹp nhất hiện nay.

Tiểu cảnh thác nước trên tường là gì?

Thác nước trên tường là kiến trúc nhằm tạo ra một dòng nước chảy trên tường từ cao xuống, kết hợp với cây xanh, đá, tiểu cảnh hòn non bộ… tạo thành một tiểu cảnh thác nước mini ngay trong nhà. Bức tường để làm thác nước có thể là tường nhà, tường rào hoặc tấm bình phong bằng các chất liệu đa dạng như tường (xi măng), đá, kính…

Những bức tường với vật liệu và vị trí khác nhau sẽ phù hợp với một loại thác nước khác nhau nhằm mang đến sự hài hòa, nổi bật nhất cho ngôi nhà. Tiểu cảnh tường thác nước không chỉ là hạng mục trang trí cho không gian thêm sống động mà còn mang ý nghĩa về phong thủy rất tốt.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-1
Tiểu cảnh thác nước trên tường-1

Tại sao cần thiết kế tiểu cảnh thác nước trên tường?

Không phải không có lý do mà tiểu cảnh tường thác nước lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Nó mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cả về không gian lẫn yếu tố tinh thần. Vai trò của tiểu cảnh thác nước sân vườn thể hiện rõ qua các yếu tố như:

Phong thủy: Yếu tố phong thủy là quan trọng nhất trong việc thiết kế hòn non bộ thác nước. Nguồn nước đại diện cho sự thịnh vượng, sung túc là năng lượng chủ đạo để tạo ra sức sống và tài lộc cho gia đình. Kết hợp với các yếu tố khác trong hệ thống tiểu cảnh như đá, cây xanh tạo nên sự hài hòa, sinh khí cho gia chủ.

Trong nhà có một dòng nước luôn chảy theo hướng tiến vào trong và luân chuyển, đối lưu liên tục chính là điềm may, đem tài lộc vào nhà, thúc đẩy phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-2
Tiểu cảnh thác nước trên tường-2

Mỹ thuật: Thác nước sẽ thổi hồn vào những bức tường yên tĩnh vô tri giúp chúng sinh động và đầy nghệ thuật hơn. Để thác nước thêm đẹp, người thiết kế còn thêm vào những yếu tố khác như đá nghệ thuật, đá phong thủy, trồng cây, nuôi cá…tạo nên một tiểu cảnh nghệ thuật bắt mắt thu hút sự chú ý của khách khi đến thăm nhà.

Không gian: Tiểu cảnh được đặt ngay trên bức tường nên tiết kiệm khá nhiều không gian cho ngôi nhà. Hơn thế, còn giúp không gian sống được xanh mát, con người gần gũi với thiên nhiên như cây xanh và nguồn nước, vốn là điều thật khó để tìm thấy ở nơi đô thị đông đúc này.

Sức khỏe: Tạo sự mát mẻ tự nhiên, thanh lọc các tạp chất trong không khí, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, tiếng róc rách, nhẹ nhàng mô phỏng như tiếng suối trong veo là một liệu pháp chữa lành những căng thẳng sau những áp lực công việc, cuộc sống một cách tự nhiên nhất.

Có thể nói, một mẫu tiểu cảnh thác nước đẹp trong sân vườn mang đến cho các thành viên trong gia đình sức khỏe về thể chất lẫn một lối sống lành mạnh về tinh thần.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-3
Tiểu cảnh thác nước trên tường-3

Xu hướng: Trang trí nội – ngoại thất bằng những yếu tố tự nhiên để mang đến cho con người sự gần gũi và giao thoa với thiên nhiên cũng như mang lại vận may cho gia đình đang là xu hướng trong thiết kế và thi công nhà ở. Đặc biệt là khi con người ngày càng chú ý đến nhu cầu sức khỏe tinh thần và chú trọng phát triển sự nghiệp.

Các loại tiểu cảnh thác nước phổ biến

Thi công tiểu cảnh thác nước mini nội – ngoại thất phụ thuộc vào các yếu tố như vật liệu, vị trí thi công, sở thích của gia chủ để thiết kế một tiểu cảnh phù hợp nhất.

Tiểu cảnh tường thác nước sân vườn rất đa dạng về hình thức cũng như vật liệu có thể điểm qua một vài hình thức chơi tiểu các cảnh nước phổ biến như: Thác nước mini, hòn non bộ tiểu cảnh, thác nước trên tường, bằng kính – gốm – đá – chum – lu hoặc trong hồ cá.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-4
Tiểu cảnh thác nước trên tường-4

Tiểu cảnh hòn non bộ, thác nước trên ghềnh đá

“Non nước hữu tình” là chủ đề khi thiết kế thi công thác nước sân vườn hòn non bộ hoặc thác nước chảy trên ghềnh đá. Ghềnh đá có kích thước đa dạng và nhiều kiểu dáng từ nhẹ nhàng đến hùng vĩ, màu sắc phù hợp với mệnh phong thủy của gia chủ. Dòng thác được thiết kế chảy nhẹ nhàng hay chảy xiết tùy thuộc vào độ dốc và thoải của ghềnh đá.

Các tiểu cảnh khác cũng được bố trí phù hợp với sở thích của gia chủ. Kiểu thác nước tiểu cảnh này chính là sự kết hợp của núi non và sông hồ thu nhỏ, đem một thiết kế cảnh quan sân vườn thiên nhiên về trong ngôi nhà một cách đầy nghệ thuật.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-5
Tiểu cảnh thác nước trên tường-5

Thác nước trên tường

Có thiết kế mới lạ, thác nước được tạo ra trên bức tường thẳng đứng với dòng chảy nhiều cấp độ từ mạnh đến nhẹ tùy theo yêu cầu và sở thích của chủ nhà. Ngoài ra, cũng có thể thiết kế dòng chảy lan tỏa đều khắp bức tường trông như một mặt hồ lăn tăn thẳng đứng.

Đây là giải pháp phổ biến cho thiết kế tiểu cảnh thác nước nội thất hoặc dành cho không gian hạn chế, vừa giúp gia chủ “mang nước vào nhà” vừa tiết kiệm không gian đáng kể.

Thác nước trên kính

Cũng giống như thác nước trên tường, thác nước trên mặt kính cũng giúp tiết kiệm không gian sống và tạo một dòng chảy đối lưu nhẹ nhàng. Ngoài ra, thác trên kính tạo sự dàn trải và âm thanh nhỏ giúp con người xung quanh cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Đây là kiểu tiểu cảnh phù hợp với những người sáng tạo và có sở thích yên tĩnh.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-6
Tiểu cảnh thác nước trên tường-6

Thác nước trên gốm – đá – chum – lu hoặc trong hồ cá

Tiểu cảnh thác nước mini trên chum vại cũng rất được ưa chuộng. Chúng có thể được đặt làm tiểu cảnh trong nhà, ngoài vườn, trong hồ cá… Chất liệu chum, vại có thể bằng đá hoặc gốm mang nét cổ điển phù hợp với sở thích của chủ nhà.

Khi thi công thác trên lu, chum, vại còn kết hợp với các yếu tố khác như tranh phong thủy, đá cuội, đá phong thủy, tranh thu nhỏ trong chum… Dòng chảy trên lu hay chum có thể nhẹ nhàng, róc rách hoặc có thể tạo thành đài phun độc đáo.

Tự làm thác nước trên tường ngay trên hồ bơi

Tuy không còn quá xa lạ nhưng thác nước trên tường ngay trên hồ bơi vẫn mang đến cảm giác mới lạ cho ngôi nhà bạn. Tường nước đặt theo hướng phong thủy sẽ phát huy hết công dụng “tụ tiền, tụ tài”. Khai phá, kích hoạt nguồn động lực của mỗi thành viên trong gia đình. Sức khỏe, danh vọng, tiền tài đều được dồi dào, mọi sự “thuận buồm xuôi gió”.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-7
Tiểu cảnh thác nước trên tường-7

Thác nước trên bức tường thẳng đứng

Mô phỏng cảnh sắc thiên nhiên núi rừng nhưng mới lạ và phá cách hơn nhiều. Thác nước được tạo ra trên bức tường thẳng đứng với dòng chảy nhiều cấp độ theo nhu cầu của gia chủ. Ngoài ra, ở một số mẫu tiểu cảnh thác nước đẹp, dòng chảy lan tỏa đều khắp bức tường. Cảm nhận đầu tiên khi bắt gặp chính là tựa như mặt hồ lăn tăn thẳng đứng.

Hướng dẫn tổng quan thiết kế và thi công tiểu cảnh thác nước trên tường

Sử dụng tường nước đang là xu hướng trang trí không gian thiết kế nhà vườn đẹp được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để thiết kế thi công thác nước trên tường đúng chuẩn. Nếu bạn đang có ý định thi công tường nước cho nhà mình nên điểm qua những cách làm tiểu cảnh nước sau nhé.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-8
Tiểu cảnh thác nước trên tường-8

Lên ý tưởng

Nên xác định mục đích làm thác nước trên tường để từ đó hình thành ý tưởng ban đầu về: hình dáng, kích thước, vị trí, vật liệu, tiểu cảnh đi kèm,… để tạo ra một tiểu cảnh đẹp mắt, hợp sở thích.

Lựa chọn vị trí

Tất cả mọi loại tiểu cảnh đều cần được tính toán vị trí trước khi thi công, tiểu cảnh tường nước cũng vậy. Thác nước trên tường cần phải xem xét vị trí hợp lý để hài hòa, cân xứng với tổng thể thiết kế sân vườn và kiến trúc căn nhà. Đồng thời, vị trí đặt tường nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Một số vị trí tốt nên đặt tường nước:

Hướng Đông tốt cho sức khỏe và gia đạo
Hướng Bắc lợi cho sự nghiệp và danh vọng
Hướng Đông Nam để cầu tiền tài và thịnh vượng

Tiểu cảnh thác nước trên tường-9
Tiểu cảnh thác nước trên tường-9

Âm thanh của thác nước

Một trong những mục đích chính của tường nước là tạo ra tiếng nước chảy. Tiếng nước chảy róc rách là một dạng white-noise (tiếng ồn trắng) giúp giảm căng thẳng rất hiệu quả. Nếu tiếng nước chảy quá lớn sẽ tạo cảm giác khó chịu, quá nhỏ sẽ tạo cảm giác u ám. Cách tốt nhất là bạn nên trải nghiệm rồi sau đó điều chỉnh dòng nước để tạo âm thanh phù hợp.

Vật liệu

Thác nước trên tường có thể được tạo ra từ rất nhiều vật liệu: đá, gạch, kính, gốm,… Tùy vào sở thích cá nhân và kiến trúc của căn nhà mà lựa chọn vật liệu thi công phù hợp.

Ánh sáng

Vào ban ngày thì thác nước có thể nhìn rất đẹp, rất sinh động, nhưng vào ban đêm thì lại khác. Khi đó, hệ thống chiếu sáng chính là “cứu cánh”, thác nước sẽ trở nên lung linh huyền ảo trong ánh đèn.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-10
Tiểu cảnh thác nước trên tường-10

Thác nước trên tường đẹp có nhiều cách làm, đơn giản có thể tự làm tại nhà để trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, để đảm bảo các vấn đề tay nghề thẩm mỹ, phong thủy thì chúng ta cần đến cơ sở thi công với quy trình chuyên nghiệp, chất lượng hơn.

Quy trình thi công tiểu cảnh tường nước tại Nội Thất My House gồm:

Bước 1: Thi công khung thác

Đây là phần quan trọng nhất trong thi công tường nước tiểu cảnh bởi quyết định sự chắc chắn, hướng chảy, dòng chảy,.. đây có thể xem là khung sườn để các bước sau có thể hướng về phía trước.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-11
Tiểu cảnh thác nước trên tường-11

Bước 2: Thi công lắp đặt phụ kiện, bày trí tiểu cảnh trên khung sườn

Sau khi hoàn tất việc thi công khung thác, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt các trang thiết bị cần thiết cho công trình. Bao gồm lắp đặt hệ thống bơm nước, hệ thống ánh sáng, tiểu cảnh cây xanh, đá sỏi,.. để hoàn thành công trình như mẫu thác nước trên tường đã chọn.

Bước 3: Kiểm tra vận hành thử và bàn giao

Khi đã thi công xong, nhân viên sẽ tiến hành chạy thử, kiểm tra lỗi và khắc phục nếu có. Sau đó tiến hành bàn giao công trình hoàn thiện cho khách hàng.

Đó là những bước cần thiết trong quy trình thi công tiểu cảnh thác nước tại Nội Thất My House – đơn vị chuyên thiết kế thi công tiểu cảnh đẹp chuẩn phong thủy để trang trí nhà cửa, sân vườn. 

Tiểu cảnh thác nước trên tường-12
Tiểu cảnh thác nước trên tường-12

Một vài lưu ý khác:

Mặc dù nước là yếu tố đại diện cho sự sống, vượng khí nhưng cũng không nên đặt quá nhiều thác nước trong nhà.

Nên lắp đặt thêm hệ thống lọc để đảm bảo chất lượng nước luôn sạch, tránh được sự hình thành của rong rêu và các loại vi sinh vật.

Vị trí tốt nhất để đặt mẫu thác nước trên tường là phòng khách hoặc sân trước, tránh đặt ở sau nhà, nhà bếp hoặc phòng ngủ vì đây là những vị trí không tốt về phong thủy.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống bơm và ống dẫn, đảm bảo lưu lượng nước chảy đều. Tuyệt đối không nên để thác nước khô cạn, hoặc chảy không đều.

Sử dụng tiểu cảnh thác nước trên tường để trang trí mang lại không gian sống mát mẻ, sống động cho gia đình của bạn. Đây là một trào lưu không còn quá xa lạ với mọi người. Hãy biết cân nhắc lựa chọn thiết kế phù hợp để tiểu cảnh thác nước được xuất hiện hoàn hảo nhất trong nhà của bạn.

Tiểu cảnh thác nước trên tường-13
Tiểu cảnh thác nước trên tường-13

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế mẫu thác nước đẹp trên tường hay thiết kế nội thất trong ngôi nhà mình, bạn hãy liên hệ Nội Thất My House qua hotline để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Website: https://noithatmyhouse.com/

MSDN: 0109103109

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *