Tiểu cảnh non bộ sân vườn

Trong không gian sân vườn, việc thiết kế tiểu cảnh non bộ sân vườn không chỉ để làm đẹp mà còn có những tác động đáng kể về mặt phong thủy. Việc sắp xếp vị trí của hòn non bộ nên tuân theo những nguyên tắc nhất định để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, hài hòa trong không gian công trình lại còn mang lại những điều may mắn và lợi ích về phong thủy.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn
Tiểu cảnh non bộ sân vườn

Cùng Nội Thất My House tìm hiểu sâu hơn về cách bố trí tiểu cảnh non bộ sân vườn sao cho chuẩn nhất theo phong thủy nhé.

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Hòn non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới.

Trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người Trung Hoa có penjing. Riêng người Việt phát triển lối kết hợp chặt chẽ thành phần nước, còn người Nhật và Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn giá bao nhiêu?

Giá thi công hòn non bộ hiện nay là một trong những điều được khách hàng đặc biệt quan tâm. Với hòn non bộ rất khó để có thể xác định cụ thể chi phí xây dựng là bao nhiêu. 

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-1
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-1

Bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động đến vấn đề giá thành của hòn non bộ như: Kiểu dáng, thiết kế, kích thước, vật liệu, chất lượng, đơn vị thi công,…do đó giá thành tiểu cảnh hòn non bộ có sự khác nhau rõ rệt.

Để có thể được cung cấp giá chi tiết nhất, bạn cần liên hệ với đơn vị thiết kế thi công hòn non bộ để được tư vấn và báo giá chi tiết, cụ thể nhất với những mong muốn xây dựng hòn non bộ đẹp phù hợp với không gian và nhu cầu của bạn.

Ý nghĩa tiểu cảnh non bộ sân vườn

Hòn non bộ là một mô hình tiểu cảnh thu nhỏ của hình ảnh những ngọn núi trong tự nhiên. Những ngọn núi trong tự nhiên thường hội tủ đủ 4 yếu tố: đá, nước, đất, cây. Tuy nhiên khi làm các mẫu tiểu cảnh non bộ sân vườn, tùy theo không gian và các yêu cầu đặc thù từ gia chủ mà chúng được bố trí một cách hài hòa và đẹp mắt.

Hòn non bộ không chỉ là vật dụng trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ, giảm bớt sự ngột ngạt trong không gian, giảm căng thẳng. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn đây còn là tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Nếu bố trí đúng thì rất hữu dụng, mang đến sinh khí, và trấn tại các vị trí không tốt, đẩy lùi hung khí.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-2
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-2

Nguyên tắc cơ bản để tạo dựng và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn

Thiết kế thi công hòn non bộ cũng cần phải tuân theo các quy luật trong tự nhiên và nhân sinh quan. Tiểu cảnh hòn non bộ không thể tùy tiện bố trí mà cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản sau:

Về tỉ lệ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục tỉ lệ hài hòa. Độ lớn của tổng thể phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và công trình chính của gia chủ. Đối với riêng hòn hon bộ, thì tỉ lệ độ rộng của chân núi, thân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.

Về tạo hình

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Tỉ lệ núi thẳng, nghiêng cũng cần có đối trọng. Trong quá trình tạo dựng, cần bố trí cùng một hướng với các loại đá giống nhau. Đây cách để bố trí tiểu cảnh non bộ sân vườn giống với trong tự nhiên nhất.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-3
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-3

Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

Một hòn non bộ được xếp chồng lên nhau bởi nhiều lớp đá. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy tiện.

Nếu xếp đá mà tạo ra những khe, rãnh theo chiều ngang thì đó là điều tối kỵ và trong tự nhiên không thể có những kiều này. Các khe, rãnh tự nhiên sẽ nằm theo chiều dọc. Bởi qua thời gian, nước mưa sẽ chảy qua các non bộ xuống phía dưới mới tạo thành các khe, rãnh.

Chọn đá làm hòn non bộ

Đá được chọn thường là các loại đá già, lâu năm và ít bị hao mòn, xâm thực nữa. Vì thế độ ổn định của tiểu cảnh non bộ sân vườn sẽ được đảm bảo lâu dài. Nếu kết hợp các loại đá bọt hay đá non với đá già tại những vị trí tạo thành kết cấu chính thì nguy cơ sập hòn non bộ là rất cao.

Hoặc sau một thời gian sử dụng, các loại đá non sẽ bị bào mòn, phân hủy sẽ làm hỏng kết cấu và gây ra tường hợp núi hoặc vỡ hòn non bộ.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-4
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-4

Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

Một tiểu cảnh non bộ sẽ hơi đơn điệu nếu chỉ có các yếu tố đá và nước. Tính thẩm mĩ sẽ được tăng lên nếu như biết kết hợp thêm một số loại cây xanh. Điều quan trọng nhất cần chú ý là cây trồng  ờ chân hoặc thân núi không được cao hơn đỉnh của hòn non bộ.

Để cây trồng phát triển ổn định thì người ta có thể tạo hốc ở chân hoặc thân núi, thêm 1 chút đất và trồng cây vào đó. Hoặc trồng trực tiếp cây trên đá nhưng tại vị trí trồng cần cân nhắc đục lỗ trên các loại đá bọt hoặc đá tự thấm nước. Các loại đá này có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường ko thấy được, ở đó sẽ có đủ nước cho cây sinh trưởng.

Tiểu cảnh hòn non bộ nên đặt ở đâu trong sân vườn?

Hòn non bộ ngày nay không còn là sản phẩm quá “xa xỉ” chỉ được dùng và xuất hiện trong các ngôi nhà biệt thự có không gian sân vườn rộng lớn. Mà các kiến trúc sư và nghệ nhân đã có thể thiết kế thi công hòn non bộ với các kích thước khác nhau và đi vào từng không gian trong công trình.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-5
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-5

Vị trí tiểu cảnh non bộ sân vườn  có thể bố trí theo sở thích và cung mạng của gia chủ. Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản sau cần được xem xét và chú ý:

Với nhà nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí ở tầng trên cùng dù ở với bất kì kích thước hay vị trí nào.

Hòn non bộ trước nhà là sự lựa chọn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên không nên làm chúng quá lớn hoặc ngay giữa cửa chính. Điều này sẽ làm mất tính cân đối và che hết tài lộc không thể đi vào ngôi nhà được.

Nếu không gian sân vườn phía sau nhà rộng, có thể bố trí tiểu cảnh non bộ sân vườn ở đây ở tạo thành một thế nhà vững chắc. Theo phong thủy chính là làm vững thêm huyền vũ.

Bố trí tiểu cảnh non bộ theo hướng nào tốt?

Hòn non bộ tạo điểm nhấn thẩm mĩ chon không gian sân vườn tiểu cảnh. Với những hướng khác nhau sẽ đem lại những điều tốt – xấu cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng cần để ý đến cung, mạng của chủ nhà để tìm ra hướng nào tốt nhất có thể bố trí tiểu cảnh non bộ sân vườn.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-6
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-6

Hướng Tây: Nếu non bộ được đặt theo hướng này là hướng cát (cát lành). Hướng này sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ. Đừng quên bố trí các loại cây cao, có bóng mát ở hướng này để chống nắng và tránh thời tiết nóng.

Hướng Tây Bắc: Đây có thể xem là hướng đại cát để thiết kế thi công hòn non bộ. Để phát huy tối đa ưu điểm của hướng này thì cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây xanh.

Hướng Tây Nam: Đây là một hướng xấu, gây nhiều bất lợi cho gia chủ. Hướng này không phù hợp để thiết kế hòn non bộ.

Hướng Bắc: Hướng này không thuộc các hướng xấu và có thể bố thi công hòn non bộ. Bố cục địa hình có thể cao một chút và có thể trồng thêm cây trên tiểu cảnh non bộ đẹp mắt hơn. Nhưng cây được trồng cần hạn chế để tránh cản trở tầm nhìn của người xem.

Hướng Đông Bắc: Hòn non bộ theo hướng này mang ý nghĩa ổn định về tài sản cho gia chủ và gắt kết tình thân, sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Gợi ý tiểu cảnh non bộ sân vườn với hướng Đông Bắc được xem là an toàn nhất.

Hướng Nam: là hướng cực xấu và xấu nhất trong tất cả các hướng có thể bố trí hòn non bộ. Nếu thiết kế hòn non bộ hướng này sẽ khiến gia chủ bị kìm hãm tài trí và năng lực. Đường công danh, tiền tài, sự nghiệp của gia chủ sẽ bị chôn vùi, không thể phát triển được. 

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-7
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-7

Hòn non bộ có bao nhiêu loại?

Tùy theo sở thích cũng như điều kiện mà mỗi gia chủ có một sự lựa chọn xây dựng non bộ khác nhau. Dưới đây là các loại hòn non bộ phổ biến nhất hiện nay.

Hòn non bộ ngoài trời.

Chúng thường được xây dựng ngoài trời, thường là trong các không gian sân vườn rộng lớn. Đây là những loại hòn non bộ cần có kích thước lớn, kết hợp giữa sông nước, cây cối và cả núi đá lại với nhau.

Như trong phong thuỷ thì xây hòn non bộ ngoài trời trước nhà sẽ giúp ngăn chặn các tà khí, nếu xây sau nhà thì sẽ tạo nên thế tựa vững chắc, nhưng nên nhớ đảm bảo kích thước hài hoà, xây đằng trước thi không được che hết mặt tiền.

Hòn non bộ trong nhà.

Với những căn nhà diện tích khiêm tốn ví dụ như nhà phố thì không có đủ không gian để xây hòn non bộ ngoài trời. Đó là lý do những hòn non bộ mini trong nhà được ra đời. Với tỷ lệ thu nhỏ, diện tích không quá 2m2 nên có thể dễ dàng đặt trong nhà. Thông thường, những hòn non bộ này sẽ kiêm luôn bể cá cảnh.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-8
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-8

Hòn non bộ để bàn.

Là hòn non bộ mini, kích thước khá nhỏ gọn nên giúp di chuyển dễ dàng đến nhiều vị trí khác nhau. Vẫn có sự kết hợp đầy đủ giữa các yếu tố là đất nước, cây cảnh,… được xem là một vật dụng trang trí đẹp mắt không thể thiếu cho các gia đình không có điều kiện xây hòn non bộ lớn.

Hòn non bộ khô.

Với loại tiểu cảnh hòn non bộ khô thì nguyên liệu chủ yếu là đá, sỏi, cùng các loại hoa, cây cảnh.Với tiểu cảnh này Nhật Bản và Trung Quốc là hai quốc gia dẫn đầu. Nhật Bản nổi tiếng với tên gọi quốc gia tiểu cảnh bonsai Nhật Bản.

Hòn non bộ ướt.

Cũng giống như hòn non bộ khô nguyên liệu làm nên tiểu cảnh ướt cũng có đá sỏi các chậu cây cảnh và tất nhiên sẽ có thêm phần thủy đó là hồ cá hoặc tiểu cảnh thác nước, thậm chí có cả 2 tạo nên tiểu cảnh non bộ thác nước.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-9
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-9

Những thế núi đẹp của tiểu cảnh non bộ sân vườn.

Sau đây là là những thế núi đẹp trong mẫu tiểu cảnh non bộ sân vườn được sử dụng phổ biến.

Thế độc phong

Thể hiện sự oai vệ, uy nghiêm nhưng cũng rất đơn độc là đặc điểm của loại thiết kế tiểu cảnh non bộ sân vườn thế độc phong. Thiết kế này có thế núi cao, nhọn, thể hiện sự anh dũng, hiên ngang. Gọi là thế độc phong thì xung quanh không có gò đồi hay chân ngọn núi khác.

Thế song phong

Thế song phong có dạng là 2 chóp núi ngang bằng với nhau, như đang đối kháng. Được liên tưởng như là cha con, mẹ con hay đôi phu thê khi  2 chóp núi chênh lệch độ cao một chút thì lại. Với dạng thiết kế này không mấy phổ biến khi làm tiểu cảnh tuy nhiên nó rất độc đáo và mới lạ.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-10
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-10

 Thế đa phong

Trong những tiểu cảnh sân vườn thì đây là thế núi phổ biến hơn cả. Hình ảnh quần thể các ngọn núi tạo thế trường sơn, các chiều cao thấp khác nhau nhưng có một đỉnh núi cao nhất gọi là “núi chủ”, các ngọn núi khác gọi là núi chư hầu hoặc núi khách.

Thế kỳ phong

Là tiểu cảnh non bộ được thiết kế theo lối kết hợp giữa hai thế đó là thế độc và đa phong. Nghe đến cái tên đã hình dung ngay được sự kì vĩ của hòn non bộ này. Không những cao lớn mà còn ẩn chứa sự tò mò của dân chơi hòn non bộ và người biết thưởng thức vẻ đẹp hòn non bộ.

Chính chiều cao và chiều rộng đã góp phần thể hiện sự uy nghi của một người trụ cột trong gia đình.

Ngoài ra, hòn non bộ còn có các thế như:

Thế cương lĩnh

Thế long thăng

Thế kỳ nham

Như vậy, có thể nói hòn non bộ là tiểu cảnh phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng cho không gian nhà bạn. Hãy chọn cho mình một thế núi phù hợp nhất giúp làm tăng ý nghĩa phong thủy.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-11
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-11

Các loại đá làm tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn.

Đá chính là vật liệu chính, là linh hồn của tiểu cảnh non bộ sân vườn, sau đây là những loại đá được sử dụng là để làm hòn non bộ:

Đá tai mèo: Loại đá này thường được tìm thấy ở khu vực miền Trung nhiều nhất, nó có màu xám, cứng, các cạnh sắc bén và đa dạng về hình dáng cũng như kích thước, thích hợp sử dụng để thiết kế tiểu cảnh, hòn non bộ để bàn, non bộ mini.

Đá vàng: Là loại đá chuyên được dùng thiết kế thi công các non bộ cỡ lớn, loại đá này có nét đặc trưng riêng về màu sắc khá tự nhiên khi tạo thành hình dáng hòn non bộ.

Đá vân mây: Đây là loại đá phổ biến nhất được dùng khá nhiều trong các công trình công trình lớn, kết hợp hồ các koi ,thiết kế thi công thác nước…

Đá san hô: Loại đá này thường được đánh giá khá cao và được coi là sự lựa chọn số một để chế tác non bộ hiện nay, với ưu điểm xốp, dễ hút nước giữ nước trong đá và có thể cung cấp nước cho một số cây trồng trên mặt đá.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-12
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-12

Đá tuyết sơn: Đá tuyết sơn là loại đá phiến mỏng dẹp, có nhiều kích cỡ khác nhau, khi nhìn ngang hình dáng của chúng vốn dĩ đã rất giống các ngọn núi do đó chúng cũng thường được sử dụng phổ biến trong làm non bộ, thiết kế thi công tiểu cảnh, trang trí ngoại thất sân vườn.

Đá vôi: Đối với những hòn yêu cầu thiết kế có khe hở, rãnh, kẽ gân sẽ thích hợp khi sử dụng loại đá vôi, nó sẽ tạo nên được những mạch nước khá tự nhiên khi thiết kế. Không giống với đá san hô, đá vôi có phần dễ kiếm hơn và mức giá cũng rất phải chăng, do vậy mà được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là cứng và chắc nên đục đẽo hơi khó, đòi hỏi người thực hiện phải thật tỉ mỉ, cẩn thận, kiên nhẫn để đem lại một hòn nam bộ hoàn chỉnh.

Đá da voi: Đây là loại đá có tính thẩm mỹ khá cao khi dùng để làm non bộ dù là dạng khô để trong nhà hay dạng ướt ở bên ngoài, chúng giúp hòn non bộ có được nét sang trọng và ấn tượng hơn.

Xi măng giả đá: Là những hòn non bộ nhỏ được tạo bởi xi măng giúp cho các nghệ nhân giải quyết các vấn đề về tạo hình khi không tìm được các loại đá tự nhiên thay thế.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-13
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-13

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn 

Khi bước chân vào không gian sân vườn đẹp mắt, chúng ta thường bị cuốn hút bởi sự hài hòa, sắc xanh tươi mát và những điểm nhấn thú vị của tiểu cảnh. Tuy nhiên, để tạo nên một tiểu cảnh sân vườn độc đáo và tinh tế không phải là việc dễ dàng, bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng như sau. 

Xác định vị trí và tỉ lệ của tiểu cảnh sân vườn

Nếu bạn muốn thay đổi diện mạo không gian bằng việc thiết kế một tiểu cảnh sân vườn, điều đầu tiên cần xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu. Sau đó, hãy tính toán bố cục để cân nhắc tỉ lệ của tiểu cảnh trong không gian. Ngoài ra, tạo sự cân đối giữa chiều rộng, chiều dài và độ cao là cần thiết để tạo ra một không gian sống hài hòa và đẹp mắt.

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong sân vườn nói chung và các tiểu cảnh cây xanh nói riêng. Nó không chỉ đơn thuần làm sáng cho không gian mà còn thể hiện tầm quan trọng trong việc tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho các mẫu tiểu cảnh.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-14
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-14

Trong trường hợp không có đủ ánh sáng tự nhiên, người chủ sở hữu sân vườn nên xem xét lắp đặt hệ thống đèn thích hợp để bổ sung ánh sáng cho không gian. Tuy nhiên, nếu ánh sáng quá mạnh và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh, bạn cần phải có biện pháp che chắn hợp lý để giảm thiểu tác động không mong muốn.

Lựa chọn loại cây trồng phù hợp

Với diện tích hạn chế của không gian, việc lựa chọn cây trồng cho tiểu cảnh sân vườn đòi hỏi sự cẩn thận. Hãy tập trung vào kích thước và tốc độ phát triển của cây để đảm bảo chúng phù hợp với không gian và không mất quá nhiều công sức trong việc chăm sóc cũng như cắt tỉa.

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn cây có sức sống mạnh mẽ nhưng phát triển chậm để tránh việc cây trở nên quá lớn và không còn phù hợp với không gian sau một thời gian dài. 

Vật liệu trang trí hài hòa với bố cục tiểu cảnh

Hiện nay, có rất nhiều cách để trang trí tiểu cảnh sân vườn với sự đa dạng của các loại vật liệu và phong cách thiết kế. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo tính hài hòa và tránh làm phá vỡ bố cục của tiểu cảnh.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-15
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-15

Bên cạnh đó, việc đưa vào quá nhiều chi tiết trang trí có thể làm cho không gian trở nên lộn xộn và gây phản cảm, rối mắt cho người xem, đặc biệt là trong trường hợp các không gian nhỏ. Do đó, việc thiết kế tiểu cảnh cần được thực hiện một cách cân nhắc và tinh tế để tạo nên một nơi đẹp và ấn tượng.

Có biện pháp phòng ngừa côn trùng hiệu quả

Các khu vực cây xanh, hồ nước hay những khóm hoa thường là điểm thu hút và trú ngụ của nhiều loại côn trùng có khả năng gây hại cho người cũng như thú cưng trong nhà. Để phòng tránh sự xâm nhập của chúng, gia chủ cần thường xuyên kiểm tra và áp dụng các biện pháp diệt côn trùng một cách an toàn.

Một số cách tốt để giảm thiểu sự hiện diện của côn trùng bao gồm:

Sử dụng các hương liệu như cây cỏ, lá chanh, hoa oải hương hoặc các loại dầu thơm tự nhiên để xua đuổi một số loại côn trùng.

Hạn chế hoặc không trồng các loại cây có xu hướng ra hoa trong nhà, vì hoa thường thu hút côn trùng.

Kết hợp làm tiểu cảnh với lát sàn sân vườn để tạo không gian thoáng đãng cho khu vườn.

Duy trì vệ sinh và thường xuyên quản lý các khu vực hồ nước

Tiểu cảnh non bộ sân vườn-16
Tiểu cảnh non bộ sân vườn-16

Trên đây là nội dung mà Nội Thất My House đã tổng hợp nhằm chia sẻ đến bạn về các mẫu tiểu cảnh non bộ sân vườn đẹp mắt, độc đáo và thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo trong việc thiết kế tiểu cảnh non bộ sân vườn cho không gian sống của mình.

Với sự tỉ mỉ và tinh tế, tin chắc bạn có thể biến tiểu cảnh non bộ sân vườn thành một nơi tuyệt vời để thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc bình yên bên gia đình

 

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Website: https://noithatmyhouse.com/

MSDN: 0109103109

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *