Tư vấn tiêu chuẩn thiết kế hội trường mới cập nhật

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đảm bảo đầy đủ công năng. Tạo không gian ấn tượng hợp lý với cách sắp xếp nội thất khoa học nhất. Để đảm bảo được điều đó phải tìm hiểu kỹ công trình như thế nào? Quy mô ra sao. Bài viết dưới đây xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế phòng hội trường.

tiêu chuẩn thiết kế hội trường
tiêu chuẩn thiết kế hội trường
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 2
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 2
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 3
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 3
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 4
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 4
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 5
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 5
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 6
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 6
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 7
tiêu chuẩn thiết kế hội trường 7

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ

Diện tích tản người

Trước mỗi lối ra khỏi nhà hát cần bố trí diện tích tản người. Diện tích này được tính ít nhất là 30m2/100 khán giả được phân bổ thoát ra tại cửa đó.

Các diện tích tản người này không được bao bọc bởi tường, rào, mặt nước hoặc cây xanh liên tục mà phải được mở tiếp ra các đường giao thông hoặc không gian mở rộng khác. Các lối ra vào của ô tô, của các phương tiện giao thông công cộng, của xe chữa cháy… không được tính vào diện tích tản người.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ

Mặt trước nhà hát – phòng khán giả

Phòng khán giả phải có khoảng lùi cách xa khỏi mép đường giao thông công cộng:

– 150 cm/100 khán giả.

– Phải ≥ 15 m đối với các nhà hát – phòng khán giả ngoại cỡ, cỡ A và B.

Các tổng kho và các xưởng lớn

Nếu chúng không phục vụ hàng ngày cho các nhà hát không được đặt chung trong công trình nhà hát mà phải bố trí thành công trình riêng, tách rời khỏi khu đất của công trình nhà hát.

Hội trường thiết kế với nội thất hiện đại
Hội trường thiết kế với nội thất hiện đại

Trong công trình nhà hát – phòng khán giả

Nhà hát – phóng khán giả không được bố trí nhà ở hoặc các cơ sở dân dụng khác, không bố trí ga ra, kho xăng dầu, chất nổ và các kho tàng không phục vụ nhà hát.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ

Tiêu chuẩn chung trong thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi

Sau đây là những tiêu chuẩn chung về thiết kế hội trường sức chứa 200 chỗ ngồi:

Nơi đặt hội trường: Yêu cầu phải rộng rãi, dễ dàng di chuyển, khu đất thoáng, cao.

Hội trường là nơi chứa nhiều người nên phải đảm bảo rằng lối đi lại dễ dàng, thuận tiện.

Diện tích tối đa cho 1 chỗ ngồi: 1,1m2.

Hội trường phải có từ 3 cửa ra vào trở lên.

Lối đi giữa 2 dãy ghế tối thiểu là 1m.

Khoảng cách chuẩn từ trung tâm chân đỡ này với ghế khác cần đảm bảo tối thiểu 560–600mm.

Số ghế trong 1 dãy ghế nếu chỉ có 1 lối thoát ra là 6 đến 12 và là 12 đến 24 đối với dãy ghế có hai lối thoát.

Khoảng cách giữa lưng ghế này với lưng ghế khác phụ thuộc vào loại ghế hội trường sử dụng. Với ghế sử dụng mặt lật thì khoảng cách là 89-90cm, với ghế mặt ngồi cố định là 90–95cm.

Khoảng cách từ sân khấu đến hàng ghế đầu tiên tối thiểu là 2m.

Hội trường có xử lý cách âm và tiêu âm: trần, sàn, tường.

Tiêu chuẩn chung trong thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi
Tiêu chuẩn chung trong mẫu thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn bàn ghế hội trường 200 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn phân bổ ghế ngồi trong mẫu thiết kế hội trường 200 chỗ cũng khá khắt khe và phức tạp. Chính vì diện tích nhỏ hẹp nên trong thiết kế nội thất hội trường 200 chỗ chỉ nên có một khán đài chính giữa.

Còn vị trí từ khán đài chính đến hàng ghế cuối cùng của hội trường là rất gần nên việc bố trí thế nào để cho không gian trở nên thoáng đãng và mát mẻ hơn là bài toán khiến nhiều nhà thầu đau đầu.

Sau đây là kích thước ghế hội trường để bạn tham khảo:

Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế): 45 – 55cm.

Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa): 45 – 55cm.

Chiều cao mặt ghế so với sàn: 40 – 45cm.

Với một không gian nhỏ hẹp như vậy thì việc lựa chọn ghế hội trường có bàn viết là điếu không thể bởi nó sẽ làm tiêu tốn rất nhiều diện tích hội trường. Một gợi ý nữa là bàn hội trường nên sử dụng chung và chỉ đặt ở hàng ghế đầu gần khán đài.

Cách âm và tiêu âm tốt

Vấn đề cách âm trong hội trường rất quan trọng. Cách âm giúp cho khu vực hội trường không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh và đồng thời giúp cho âm thanh không bị loãng khi biểu diễn, thuyết trình.

Một hội trường được cách âm tốt sẽ đảm bảo cho hệ thống âm thanh đạt được hiệu quả cao nhất cũng như tránh việc ồn ào cho những khu vực xung quanh.

Ngoài việc cần được cách âm, hội trường cũng cần phải đảm bảo được vấn đề tiêu âm. Bởi vì trong một không gian như hội trường không thể tránh khỏi hiện tượng dội ngược âm. Điều này khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu.

Giải pháp về cách âm, tiêu âm cần dựa vào việc thiết kế hệ thống cách âm, tiêu âm cho hội trường. Vấn đề tiêu âm rất quan trọng trong thiết kế hội trường. Nếu hệ thống này thiết kế không chuẩn sẽ khiến cho hội trường gặp phải nhiều vấn đề như dội ngược âm, phát ra những tiếng ù ù khó chịu.

Giải pháp chúng tôi thường khuyên dùng đó là sử dụng các loại ốp tiêu âm đục lỗ hoặc xẻ rãnh.

Thiết kế đẹp và dễ quan sát

Đẹp và dễ quan sát là những yêu cầu cơ bản nhất đối với một hội trường. Tiêu chí này nhằm đảm bảo cho sự tương tác giữa người biểu diễn và khán giả luôn được chặt chẽ.

Thiết kế đảm bảo lối đi

Mặc dù trong suốt quá trình tham dự, khách mời sẽ thường ngồi là chính. Tuy nhiên, hội trường vẫn cần đảm bảo lối đi để thuận tiện cho việc di chuyển. Việc đảm bảo lối đi cũng là một yêu cầu quan trọng trong vấn đề an toàn của thiết kế hội trường.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ

Diện tích tản người

Không riêng gì hội trường sức chứa 300 chỗ mà bất cứ hội trường nào khi thiết kế cũng cần phải tính toán đến vấn này trước tiên. Chúng ta đều biết hội trường là nơi tập trung đông người nên phương án di tản người khi cần thiết là rất quan trọng.

Hội trường cần có nhiều cửa ra vào, được tính theo tỷ lệ ít nhất là 30m2/100 khán giả. Trước các khu vực di tản này cần chú ý không đặt các vật cản khiến cho lưu thông bị tắc nghẽn.

Không gian bên ngoài hội trường cũng phải đảm bảo đủ rộng để việc di chuyển của mọi người được thuận lợi.

Những công trình có liên quan đến xăng dầu, nhiễu sóng điện từ,… không được xây dựng gần khu vực hội trường vì có thể gây nguy hiểm và làm ảnh hưởng lớn đến nhiều người.

Không gian sân khấu của hội trường 300 chỗ ngồi

Diện tích sân khấu phụ thuộc vào mặt bằng hội trường, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo cho không gian mỗi bên sân khấu phải để trống từ 4m để đặt giá đèn chiếu, các ca bin thay nhanh trang phục.

Phía sau sân khấu cần có đường đường chạy cho diễn viên qua lại, chiều rộng >1,2m.

Không gian cho khán giả trong hội trường 300 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn dành cho không gian khán giả được phân chia cụ thể như sau:

Đối với nhà hát kịch nói, tiêu chuẩn này là 4- 6m3/khán giả.

Đối với nhà hát kịch, ballet, hòa nhạc, tiêu chuẩn này là 6 – 8m3/khán giả.

Không gian cho khán giả trong hội trường 300 chỗ ngồi

Không gian cho khán giả trong mẫu thiết kế hội trường 300 chỗ ngồi

Âm thanh, ánh sáng của hội trường 300 chỗ ngồi

Hội trường phải đảm bảo độ chiếu sáng cũng như xử lý các vấn đề cách âm và tiêu âm.

Cách chọn nội thất cho hội trường 300 chỗ ngồi

Với bố cục thiết kế như trên, phần nội thất sẽ được tính toán, sắp xếp phù hợp với không gian ở khán phòng và khán đài và cụ thể được thể hiện như sau:

Không gian dành cho khán giả

Khán phòng chiếm phần lớn không gian của hội trường. Trong đó, ghế hội trường chính là yếu tố nội thất chủ đạo nhưng cũng khó chọn nhất cho khán phòng. Bản thân các dãy ghế sẽ phủ màu, tạo ấn tượng thẩm mĩ riêng cho toàn bộ không gian khán phòng, cũng quyết định đến sự thoải mái, tiện dụng cho người tham gia.

Những hàng ghế dài được thiết kế với chiều cao và khoảng cách giữa các bên khoa học sao cho việc đi lại được thuận tiện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các hàng ghế được đặt cao dần để đảm bảo tầm nhìn, bao quát lên sân khấu cho tất cả các vị trí ngồi.

Không gian dành cho khán giả
Không gian dành cho khán giả

Khi chia các dãy ghế, nên chia theo hàng dọc, những hàng đầu gần sân khấu có thể sử dụng loại ghế hội trường cao cấp, sắp xếp đặt thêm bàn hội trường để tạo phong cách, sự sang trọng, trang nghiêm.

Các hàng ghế phía sau thì tùy nhu cầu sử dụng của nhà thầu là lựa chọn ghế cho phù hợp. Trong đó, bạn có thể sử dụng ghế có bàn viết, ghế cố định chân bám sàn hoặc ghế hội trường kiểu truyền thống có thể xê dịch được.

Nếu diện tích rộng nên chọn loại ghế hội trường có bàn viết sẽ mang lại một không gian hiện đại, sang trọng, tiện dụng, thoải mái cho người dùng trong các buổi hội thảo, hội nghị.

Các hàng ghế phía sau thì tùy nhu cầu sử dụng của nhà thầu là lựa chọn ghế cho phù hợp
Các hàng ghế phía sau thì tùy nhu cầu sử dụng của nhà thầu là lựa chọn ghế cho phù hợp

Nhưng nếu không gian hẹp về bề ngang, hoặc là hội trường ít phải tiếp đón khách VIP thì có thể dùng ghế hội trường loại truyền thống tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí đáng kể cho phía công ty.

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

Sân khấu cao hơn so với nền, có bục lên xuống vừa tạo sự trang trọng, thuận tiện cho người lên phát biển vừa hỗ trợ tầm nhìn cho khán giả được tốt hơn.
Nội thất trên khán đài thường có: Bục phát biểu, bục tượng bác Hồ, một số nơi sẽ có thêm bục để hoa, các vật phẩm khác hoặc thêm màn chiếu phục vụ thuyết trình trong hội thảo,…

Sân khấu cao hơn so với nền, có bục lên xuống vừa tạo sự trang trọng
Sân khấu cao hơn so với nền, có bục lên xuống vừa tạo sự trang trọng

Một điều nữa cần hết sức lưu ý chính là tổng thể không gian hội trường về màu sắc, tính toán và đảm bảo tính thẩm mĩ về sự hài hòa giữa màu ghế khán phòng, màu bục trên khán đài và phần tường, trần, thảm, rèm sân khấu.

Phông màn đẹp và sang trọng

Thiết kế sân khấu hội trường thì điều đầu tiên là phải chọn loại phông rèm phù hợp với tính chất của buổi lễ, hội. Đây là một món đồ nội thất không thể thiếu đối với sân khấu hội trường. Phông màn sân khấu góp phần làm nền tôn lên nét đẹp trang nghiêm cho không gian ấy.

Chính vì vậy, phông rèm của sân khấu hội trường cần đảm bảo những yếu tố:

Tính thẩm mỹ đẹp và trang trọng.

Màu sắc phù hợp với không gian hội trường.

Chất liệu đảm bảo bền, chắc, không nhàu nhĩ khi sử dụng lâu dài.

Sân khấu càng hiện đại càng thể hiện được đẳng cấp cũng như tính chất của buổi lễ. Thiết kế sân khấu hội trường là công việc không thể sơ sài. Với những sân khấu lớn, hiện đại, phần lớn công năng dành cho mục đích giải trí thì một tấm rèm sân khấu tự động sẽ giúp cho không gian cả hội trường thêm hiện đại, khang trang và đặc biệt đây được sự chú ý và ấn tượng trong lòng mọi người.

Bố trí sân khấu hợp lý với từng mục đích sử dụng

Cách bố trí các nội thất trên sân khấu cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Nhất là những sân khấu của hội trường các cơ quan nhà nước mang tính chất trang nghiêm, chính trị. Với những sân khấu này thì cần bày trí theo các quy chuẩn sau:

Bục phát biểu đặt góc bên phải gần sát mép sân khấu khi nhìn từ hướng khán giả.

Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, diện tích nên chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông phía sau.

Khung chữ và biểu tượng, logo đặt phía dưới sao vàng, bên phải phông, rèm và cao hơn đầu người phát biểu.

Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng. Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu.

Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng phải đảm báo tính linh động để thay đổi khi cần thiết. Thông thường nên đặt đèn chiếu sáng sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ.

Đối với mỗi loại sân khấu hội trường với mục đích sử dụng khác nhau, thì người thiết kế nên có cách bố trí, sắp xếp hợp lý, khoa học và đẹp mắt nhất.

Ánh sáng trên sân khấu

Khác với ánh sáng trong khu vực khán giả, ánh sáng sân khấu được chú ý lắp đặt một cách cầu kỳ và có sự tính toán tỷ mỉ từng chi tiết. Với những sân khấu của các hội trường dành cho hội họp, hội thảo thì ánh sáng cần đảm bảo đủ sáng rõ, không nhất thiết phải có đèn màu.

Với những sân khấu hội trường dành cho biểu diễn nghệ thuật, giải trí thì ánh sáng sân khấu cực kỳ được chú trọng trong thiết kế. Đây chính là yếu tố quan trọng đánh giá sự chuyên nghiệp và tính hấp dẫn của sân khấu.

Ánh sáng sân khấu lúc này không đơn giản là chỉ để chiếu sáng mà còn phải đảm bảo yếu tố nghệ thuật. Các ánh đèn màu, đèn nháy, ánh sáng thay đổi linh động trong từng hoạt cảnh mang yếu tố nghệ thuật giải trí cao.

Âm thanh rõ ràng

Âm thanh của sân khấu phải hướng về phía khán giả nhưng để đảm bảo âm thanh của sân khấu không gây chói tai thì phải hội trường cần phải thiết kế có khả năng tiêu âm, cách âm tốt, giúp âm thanh phân giải đồng đều, không dội lại gây khó chịu.

Hệ thống âm thanh được trang bị phù hợp với mục đích sử dụng của từng loại hội trường. Cách bố trí thiết bị âm thanh cũng cần có sự hợp lý, khoa học và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Có thể nói, thiết kế sân khấu hội trường cần luôn đảm bảo tiêu chuẩn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, mang xu hướng nghệ thuật riêng, có thể tạo dấu ấn đặc biệt đối với khách mời về hội trường.

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường

Có một số hội trường do tính toán không kĩ, dẫn đến tình trạng sự chênh lệch âm thanh ở các vị trí ngồi, dẫn đến sự khó chịu cho người tham gia trong thời gian dài.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong tính toán, sắp xếp như sau:

Đảm bảo phủ đều âm thanh trong hội trường đáp ứng cho số lượng trên dưới 300 khán giả khắp hội trường đều nghe thấy âm thanh to rõ và mức độ chênh lệch âm lượng tại các vị trí khác nhau trong hội trường không đáng kể.

Khoảng cách từ loa đến hàng ghế khán giả gần nhất đúng tiêu chuẩn để người nghe không phải chịu đựng âm thanh quá mạnh.

Chất lượng âm thanh tốt, nghe được tiếng rõ ràng, không có tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội.

Có sự kết hợp tốt trong khâu tiêu âm phòng hội trường, làm biến mất những âm vang ù ù và sự dội lại của âm thanh.

Hệ thống âm thanh của hội trường
Hệ thống âm thanh của hội trường

Hệ thống ánh sáng của hội trường

Hệ thống ánh sáng hội trường bao gồm: ánh sáng tổng thể (chiếu sáng không gian) và ánh sáng sân khấu (chiếu sáng cho sân khẩu, nơi diễn ra các màn trình diễn, vị trí phát biểu của những người chủ trì sự kiện).

Ánh sáng trong hội trường cũng rất quan trọng. Do vậy, cần đảo bảo các vấn đề sau khi thiết kế như sau:

Đảm bảo cho hoạt động đi lại, ra vào, quan sát, trình diễn trong hội trường thuận lợi, dễ dàng bằng hệ thống đèn sàn hoặc đèn tường hắt sáng hai bên lối đi.

Giảm thiểu sự bí bách của hội trường trong không gian hạn chế, kín, đông người bằng cách lắp đặt hệ thống các quạt thông gió hoặc tận dụng ánh sáng tự nhiên vào không gian.

Hệ thống ánh sáng của hội trường
Hệ thống ánh sáng của hội trường

Thiết kế mở với các bức tường từ chất liệu kính là sự lựa chọn hiệu quả được nhiều nhà thiết kế người dùng ưa chuộng, kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng sẽ tạo nên không gian thoáng, thoải mái cho mọi người dù hội nghị diễn ra trong thời gian dài.

Các yếu tố trên nếu được kết hợp hợp lý, đảm bảo được trong các thiết kế sẽ vừa mang đến phong cách chuyên nghiệp vừa đảm bảo tính khoa học, tiện dụng, thoải mái cho người dùng, đây là mục đích cao nhất của các nhà thiết kế làm hài lòng nhu cầu khách hàng.

Sau chúng, Nội Thất My House khuyên bạn nên tìm các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín để có những tiêu chuẩn thiết kế phòng hội trường 100, 200, 300, 400…chỗ để khẳng định đẳng cấp và sức mạnh tiềm năng của doanh nghiệp đầu tư. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.