Một số lưu ý khi cải tạo nhà tập thể cũ

Nhà tập thể cũ thường có diện tích nhỏ, thiết kế không gian không hợp lý và chất lượng xây dựng không cao. Tuy nhiên với một số cải tạo nhỏ, bạn có thể biến nhà tập thể cũ thành một không gian sống đẹp và tiện nghi hơn. Dưới đây là một số hạng mục cần làm để cải tạo nhà tập thể cũ và những điều cần lưu ý trước khi bắt tay vào sữa chữa.

Tại sao cần phải thi công cải tạo nhà tập thể cũ ?

Thiết kế thiếu khoa học, không gian chật hẹp, lỗi thời

Khi phải sốnng trong ngôi nhà chật hẹp, không thoải mái con người ta cũng trở nên bức bối, khó chịu. Đa số những căn nhà tập thể cũ ở địa bàn Hà Nội đều có tuổi thọ khá cao từ 10-20 năm. Do vậy lỗi thiết kế kiến trúc của các căn hộ đã rất cũ kỹ và thiếu khoa học. Ví dụ như tường quá dày hay vách ngăn phòng quá lớn, thiết kế không gian thiếu thông minh,…

Chất lượng nhà bị giảm sút nghiêm trọng

Các căn nhà tập thể trải qua nhiều năm sử dụng dẫn đến chất lượng công trình cũng giảm sút nghiêm trọng. Các mảng tường vữa trần nhà bị bong tróc, nghiêm trọng hơn là hệ thống dây điện chằng chịt bị hở dẫn đến cháy nổ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự an toàn của con người, cũng là lý do cần phải cải tạo nhà tập thể cũ ngay lập tức.

Không gian chật hẹp, bí bách

Các căn nhà tập thể có diện tích nhỏ, thấp lại được xây dựng theo lối kiến trúc cũ, thiếu tinh tế. Cầu thang được thiết kế khá chật hẹp và tạm bợ do bị ” chắp vá ” quá nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều các thực trạng khác nữa đang xảy ra đối với những căn nhà tập thể cũ. Làm cho không gian sống của chúng ta trở nên chật hẹp, bí bách.

Những hạng mục cần làm để sửa chữa nhà tập thể

Nhà tập thể là một dạng nhà mà chúng ta không thể đập đi và xây mới được. Chỉ được đào tạo và nâng cấp trong không gian cố định đó thôi. Chính vì thế, trong không gian cố định đó, gia chủ cần chắt chiu diện tích, với những thiết kế hợp lý, thì căn hộ tập thể mới trở nên đáng sống.

Thay đổi màu sơn bên trong căn nhà 

Nhà tập thể cũ thường bị ẩm mốc, rêu phong rất mất thẩm mỹ, lớp sơn cũ có thể bị bong tróc, lỗi thời. Vì thế, sơn lại nhà là bước đầu tiên bạn cần làm để tân trang lại ngôi nhà của mình.

Thay đổi nội thất

Những món đồ cũ, vật dụng cũ như giường, tủ, kệ đã ọp ẹp, nên thay mới bằng các loại đồ mới. Với phòng khách nên sử dụng tủ âm tường đa năng, vừa có thể đựng được nhiều đồ đạc, vừa tiết kiệm diện tích mà rất hiện đại.

Phòng bếp của nhà tập thể thường rất nhỏ, hẹp, ẩm thấp. Loại bỏ hết những gì liên quan đến bếp cũ như kệ gạch để bếp ga, tủ nhôm đựng bát,… Thay vào đó, là tủ bếp hình chữ L, hoặc chữ I nếu nhà bếp có diện tích nhỏ.

Phòng ngủ thì giường sẽ kết hợp với tủ quần áo, hộp đựng quần áo dưới giường, rất tiết kiệm diện tích mà lại tiện dụng.

Sửa tường, làm vách ngăn, cải tạo trần

Toàn bộ tường, trần bằng lớp vôi vữa cũ, cần được cạo ra, trát lại bằng xi măng cát, gia tăng độ chắc chắn, ngăn ngừa ẩm mốc. Ngoài ra những nơi nào lát gạch dạng cũ, cổ, thì nên cậy ra và thay thế bằng lớp gạch men mới, để mang tới không gian mới mẻ.

Với những vách ngăn, tường ngăn từ ngày xưa, làm giới hạn không gian nhà, thì nên phá bỏ. Và thiết kế lại bằng các vật liệu mới, để nhà trở nên thông thoáng giữa các phòng.

Sử dụng nội thất thông minh khi cải tạo nhà tập thể

Ngày nay nội thất thông minh đã trở nên rất tiện dụng. Sử dụng nội thất thông minh giúp nhà nhỏ nhưng vẫn có không gian để ở thoải mái mà không sợ bừa bộn.

Các bước cần thiết khi cải tạo nhà tập thể cũ

Làm thủ tục xin phép cải tạo nhà tập thể cũ

Mỗi nhà tập thể, chung cư sẽ có những ban quản lý, chủ đầu tư riêng nên không thể tự ý sửa chữa theo ý mình được. Trước tiên, gia chủ cần phải nộp hồ sơ có tên “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” nộp cho chủ đầu tư, và nên nhớ chỉ được tiến hành thi công sửa chữa sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản. Các hộ gia đình cũng nên chú ý nội dung các điều khoản nếu không được chấp thuận thì chủ đầu tư, ban quản lý khu tập thể, chung cư sẽ trả lời trong văn bản này.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng cải tạo nhà tập thể cũ

Khi tiến hành sửa chữa, ngoài việc xin phép ban quản lý, chủ đầu tư thì hộ gia đình cũng cần phải có được sự cho phép của cơ quan chính quyền địa phương. Do đó hãy đến các trụ sở cơ quan hành chính của nhà nước đề thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ xin phép xây dựng sửa chữa theo đúng quy định của pháp luật. Những địa điểm cần đến như: Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và hạ tầng tại các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện…

Về số lượng hồ sơ thì cần phải chuẩn bị:

– 01 bộ bao gồm: Đơn xin phép cải tạo nhà tập thể cũ; Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất (Sổ Đỏ), Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng căn nhà…

– 04 bộ bản vẽ thiết kế

Các vấn đề khác trong khâu cải tạo nhà tập thể cũ

Gia đình nên phối hợp với nhà thầu thi công để theo dõi và quản lý đội ngũ công nhân để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc cũng như gây ra những thiệt hại về tài sản của chủ đầu tư. Trong suốt quá trình cải tạo nhà tập thể cũ, hộ gia đình cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, dừng đậu xe, vệ sinh môi trường và cảnh quan trong khu nhà ở tập thể, chung cư. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi cải tạo nhà tập thể cũ để đảm bảo công trình được an toàn và thuận tiện nhất.

Một số lưu ý khi cải tạo nhà ở khu tập thể

Khu tập thể đang ở tình trạng xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm xây dựng, việc cải tạo lại là điều cấp bách cần được giải quyết. Chất lượng công trình không còn đảm bảo, nhiều hộ gia đình bất tiện trong lối sống sinh hoạt hàng ngày. 

Ngoài ra việc cải tạo, sửa chữa cũng ít nhiều thay đổi đến diện tích căn nhà và phụ thuộc vào tài chính của các gia đình. Vì thế việc cải tạo nhà ở khu tập thể sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung ban đầu có sẵn. Cho nên có một số lưu ý khi cải tạo nhà ở khu tập thể cần tránh như:

Đừng bao giờ cải tạo nhà tập thể cũ mà không có thiết kế

Một nhà thiết kế có thể là các KTS, nhà trang trí thiết kế nội thất, hay đôi khi các nhà thầu nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể giúp gia chủ vạch ra những thiết kế tốt. Dù gì đi nữa, cũng đừng bao giờ bắt đầu sửa chữa nhà tập thể cũ mà không làm thiết kế một cách chi tiết trước.

Đừng thay đổi các thiết kế của KTS

Khi gia chủ tự quyết định bỏ các chi tiết trong bản thiết kế mà cảm thấy không ưng, thì lúc đó có thể sẽ không thấy được đầy đủ hệ quả của nó. Nhưng khi sự việc xảy ra gia chủ mới biết mình đã sai lầm. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của KTS trước khi quyết định có nên bỏ chi tiết nào hay không.

Đừng tự đi mua vật liệu

Dù rằng việc tự đi mua vật liệu có vẻ sẽ giúp tiết kiệm được chi phí khi cải tạo vì một nhà thầu có thể tính giá thành vật liệu cao hơn. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi, bởi sự thật thì các nhà thầu, công ty xây dựng có thể nhận được những mức giá tốt hơn so với giá thực.

Dự tính kinh phí

Tài chính luôn là vấn đề được chú trọng nhất của những gia đình có ý định sửa chữa, cải tạo lại căn hộ tập thể. Vì thế gia chủ cần lập ra kế hoạch rõ ràng trước khi sửa chữa, từ những kinh khí nhỏ nhất.

My House luôn đưa ra những mức chi phí cũng như đối sách phù hợp với tài chính của các gia đình. Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình sẽ khiến khách hàng toàn hoàn yên tâm khi gửi gắm ngôi nhà của mình khi đến với chúng tôi.

Hạn chế ảnh hưởng đến xung quanh

Khi cải tạo lại nhà ở tập thể ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh nói riêng và tập thể dân cư nói chung, vì đặc thù của khu nhà tập thể là những căn hộ liền kề nhau. Do đó cần hạn chế nhất có thể khi gây ra tiếng ồn, đất cát, bụi bặm,… tránh làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Nội Thất My House sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có chuyên môn cao sẽ tư vấn và thỏa thuận rõ ràng với gia chủ trước khi tiến hành thi công.

Bố trí diện tích phòng khi cải tạo nhà tập thể

Chúng tôi luôn lắng nghe sở thích của gia chủ để lên ý tưởng thiết kế lại cho căn hộ mới và đầy đủ tiện nghi hơn. Đồng thời, dựa vào sở thích, tính cách của những thành viên trong gia đình. Chúng tôi có thể dễ dàng đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo được không gian riêng cho mỗi người luôn có sự thoải mái trong ngôi nhà mới.

Do diện tích căn hộ ở khu tập thể khá hạn chế. Nên việc bố trí lại nội thất và trang thiết bị trong nhà cần hợp lý và thuận tiện nhất. Chúng tôi tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng việc thiết kế nhiều cửa sổ làm cho căn phòng trở nên thoáng mát hơn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ, trang trí nội thất phù hợp

Nội Thất My House sẽ đưa ra những giải pháp cải tạo nhà ở khu tập thể không chỉ đẹp mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, chúng tôi còn lựa chọn nội thất và bố trí căn nhà của khách hàng trở nên rộng rãi hơn. Hạn chế dùng màu tối vì sẽ tạo cảm giác chật chội.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, chúng tôi áp dụng thiết kế những màu sắc riêng cho bé, tạo cảm giác thích thú cho trẻ nhỏ vui chơi trong nhà. Hơn nữa, việc lựa chọn nội thất có thiết kế đơn giản, màu sắc trang nhã làm cho căn hộ của khách hàng càng trở nên sang trọng và hiện đại hơn, đặc biệt là không bị lỗi mốt. 

Việc sửa chữa, cải tạo nhà tập thể cũ đôi khi còn khó khăn, phức tạp hơn cả việc xây mới. Từ thủ tục pháp lý, chọn nhà thầu thi công đến vấn đề phong thủy. Nên Nội Thất My House hi vọng rằng với những thông tin trên đây, các hộ gia đình đã có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc cải tạo nhà tập thể cũ

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.